789bet_Gà Asil Và Nguồn Gốc Của Chiến Kê Nổi Tiếng Nhất

Nguồn gốc của giống gà chọi Asil
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
82 / 100

Gà Asil có kích thước khổng lồ hơn với các giống gà chọi khác. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ với hàng chục biến thể khác nhau từ các vùng địa lý khác nhau. Việc lai tạo và chọn dòng gà chọi này đã dẫn đến một số gà chọi chiến có nguồn gốc từ gà Ấn Độ. Cùng với 789bet tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về giống gà này bạn nhé!

Nguồn gốc của giống gà Asil

Gà Asil là một giống gà được du nhập vào châu Âu vào những năm 90. Chúng là dòng gà chọi thông minh và mạnh mẽ nhất trên thế giới, đặc biệt là các bang Tamil Nadu, Andhra Pradesh của Ấn Độ và  khu vực của Pakistan. Nói chung, giống gà chọi này được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á, thường không có tiêu chuẩn hoá ở Ấn Độ và Nam Á. 

Nguồn gốc của giống gà chọi Asil
Nguồn gốc của giống gà chọi Asil

Năm 1981, gà chọi Asil này đã lọt vào hàng tiêu chuẩn của hiệp hội gia cầm tại Hoa Kỳ. Gà mái là những con hung dữ, không nằm vào top những giống gà đẻ con tốt nhưng chúng là những người mẹ trông con rất xuất sắc.

Gà trống chọi Asil là loại gà đá, chúng có khung xương nặng và cơ bắp khỏe. Những chú gà có sức chịu đựng bền và lòng dũng cảm và sự hiếu chiến của chúng cũng được nhiều người chú ý.

Điều đặc biệt ở giống gà Asil là gà con có thể chiến đấu khi chúng chỉ mới vài tuần tuổi, những con trưởng thành sẽ chiến đấu cho đến chết. Asil có dái tai màu đỏ rực, một chiếc mào chỉ bằng hạt đầu và phần lớn chân chúng đều màu vàng.

Đặc điểm của gà chọi chiến Asil

Dưới đây là các đặc điểm của giống gà này để giúp những người chơi gà chọi có thể nhận biết được chúng. Đó là các đặc điểm cơ bản để phân biệt được các biến thể của chúng trong tự nhiên hoặc được nhân giống nhân tạo.

Phần đầu cổ

Đầu tròn hơn với các giống gà chọi khác. Nếu những con gà Asil khác đầu có thể dạng hộp vuông hoặc dạng bầu dục thì gà chọi Asil thuần chủng là dạng đầu tròn. Đây có lẽ là đặc điểm tiến hoá của từng giống gà chọi khác nhau trên thế giới.

Phần đầu cổ
Phần đầu cổ

Chỗ nối giữa phần đầu và cổ sẽ có những đốt thắt sọ bên ngoài, chúng có thể nhận ra ngay. Chúng không tạo liền khối như gà chọi bình thường. Theo tiêu chuẩn gà chọi nòi, gà đòn ở nước ta thì ưu tiên những con gà cổ to và cảm giác liền khối hơn là dạng lối thắt sọ như chúng.

Mặt của gà Asil

Đôi gò má cao khiến cho mắt của gà chọi  được bảo vệ sâu bên trong. Hạn chế tránh những cú đá của gà cựa sắt làm hỏng mắt gà. Các mô trên mặt đều là mô cơ, mô mỡ nên có thể gây bất lợi cho gà chọi. Như đã nói ở trên, việc che lấp mắt có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm.

Bởi vì khi chúng  bị dính đòn nhiều các mô này sưng lên có thể làm giảm tầm nhìn và thị lực của gà. Gây khó khăn cho chúng trong việc tung đòn hoặc né tránh đòn từ đối phương.

Tai của chiến kê có gì đặc biệt?

Tai gà hầu như không phát triển vì nó đã được triệt tiêu trong quá trình tiến hoá. Do đó, chủ nhân không phải tiến hành cắt tai tích gà như những gà đòn, gà cựa ở Việt Nam. Nó cũng tiết kiệm rất nhiều công sức cho việc chăm sóc.

Mắt giống gà khác nhau tùy khu vực

Tuỳ thuộc vào giống gà khu vực mà có thể có những đặc điểm khác nhau. Có thể tại khu vực này đặc điểm này không được công nhận nhưng khu vực khác thì không. Ví dụ, dòng gàn chiến Asil ở Nam Ấn, Bắc Ấn thì màu trắng như ngọc trai của mắt được cho là gà thuần chủng còn mắt vàng hay đỏ thì không thuần chủng.

Một số cá thể gà tơ được ghi nhận có màu mắt thiên về màu vàng. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng thì chúng dần chuyển đổi về màu mắt sang dạng chuẩn là màu trắng ngọc trai khi trưởng thành. Giống gà chọi Asil có mắt sâu trong hốc và được bao bọc bởi gà má cung như lông mày.  Đó là ưu và nhược điểm của chúng khi ra trận.

Mào gà Asil

Tuỳ theo từng giống gà mà có các kiểu mào gà khác nhau. Vì có rất nhiều biến thể nên cũng không thể tổng hợp được hết. 

  • Mào dâu xuất hiện ở giống gà chiến Asil Bắc Ấn với dòng gà tiêu biểu như Reza Asil.
  • Mào dâu, mào trích xuất hiện tại gà chiến Asil Nam Ấn với dòng gà tiêu biểu như Malay và Madras Asil.
  • Mào lá là dòng gà Bihaingam biến thể từ gà Pakistan.

Mỏ của gà chiến

Dòng Bắc Ấn có kích thước mỏ lớn với lực gắp rất chặt. Tạo lợi thế lớn trong những trận đá gà căng thẳng. Ngược lại, dòng gà Asil Nam Ấn lại có mỏ ngắn hình tam giác cũng có lực gắp khá tốt. 

Mỏ của gà chiến Asil
Mỏ của gà chiến Asil

Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước, vì vậy đây có thể là đặc điểm để phân biệt các dòng gà Asil này. Đây là vũ khí quan trọng đối với các con gà chọi chiến áp dụng cho cả gà đòn và gà cựa.

Chân gà chiến Asil

Chúng có một bộ sưu tập khá nhiều màu chân được cho là dòng gà Asil thuần chủng như trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Với những cá thể gà ở Nam Ấn thì màu có vẻ sẫm và đậm màu hơn. Đôi chân có vảy của chúng thường hình tròn và sần sùi, thô ráp để tăng thêm lực đá và sát thương. Hơn nữa, chúng còn được lại tạo để hình dáng chân, vảy phù hợp với từng loại cựa gà tương ứng.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ về giống gà Asil – một chiến kê khá nổi tiếng hiện nay. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà này. Cảm ơn bạn  đã xem đá gà và đừng quên đón xem thêm nhiều chia sẻ nhé!

Trả lời