789bet_Gà Chọi Mã Lai – Chiến Kê Cao Lớn Nhất Làng Gà Chọi

Gà chọi Mã Lai
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
85 / 100

Gà chọi Mã Lai là loài gà rất cao lớn, ít bị mệt trong những trận gà chọi kéo dài. Chúng là một trong những giống gà sở hữu ngoại hình cao to nhất hiện nay. Cùng 789bet tìm hiểu tất tần tật về giống gà chọi cao lớn qua bài viết này nhé.

Giới thiệu về gà chọi Mã Lai 

Gà chọi Mã Lai hay còn gọi là gà chọi Malay, đây là một giống gà cổ xưa, có nguồn gốc từ Malaysia. Loài gà này có thân hình vô cùng cao lớn. Chúng không dễ bị mệt trong các trận gà kéo dài.

Giới thiệu về gà chọi Mã Lai
Giới thiệu về gà chọi Mã Lai

Tuy dòng gà này có nguồn gốc từ Malaysia nhưng chúng được phát triển và biết đến ở các quốc gia phương Tây, đặc biệt là châu Âu, Úc và Mỹ. Chúng được nuôi dùng để làm gà chọi. Chúng rất nhanh nhẹn, nhanh hồi phục sau trận đấu nhưng chúng không được đánh giá cao về lối đá. 

Nguồn gốc gà chọi Mã Lai

Dòng gà này có nguồn gốc từ Malaysia sau đó chúng lưu lạc đi toàn thế giới. Ở phương Tây, họ sử dụng giống gà này để lai tạo với các dòng gà khác. Một số nguồn tin cho rằng dòng gà này liên quan đến dòng gà chợ Lách Bến Tre, Việt Nam, tuy nhiên thì vẫn chưa được xác thực.

Đặc điểm của gà chọi Malay

Môi giống gà đều có đặc điểm cụ thể khác nhau về ngoại hình, màu sắc, lối đá,… Dưới đây là một số đặc điểm của giống gà chọi Malay này.

Giống gà có sức chiến đấu bền bỉ

Đây chính là điểm nổi bật ở giống gà này, kèm theo đó là trọng lượng khá lớn. Có thông tin cho rằng chúng có thể chiến đấu 4 ngày liền. Điều này chứng tỏ chúng có khả năng chịu đòn tốt. Tuy nhiên qua đó cũng cho thấy rằng đòn đánh của gà chọi Mã Lai kém. Do đó ưu điểm của chúng là chịu đòn tốt và nhược điểm là đòn đánh không quá mạnh.

Trọng lượng lớn

Giống gà này có trọng lượng lớn với hệ thống cơ bắp đồ sộ. Trọng lượng tối đa của chúng có thể lên đến 4kg – 4,5kg. Thể trạng của chúng khá to so với các dòng gà chọi tại Việt Nam nên khá khó để ghép trạng nếu mang đi đánh.

Trọng lượng lớn
Trọng lượng lớn

Hệ thống cơ bắp và thớ cơ của chúng nhiều nên có khả năng tích nước tốt. Chúng có thể chiến đấu nhiều giờ liền mà không cần uống nước. Tuy nhiên thì đó cũng bị cho là nhược điểm khi mà trọng lượng lớn sẽ di chuyển chậm và khó né đòn hơn.

Một số đặc điểm khác

  • Chúng có cổ to và dài, bên cạnh đó còn có thể rút vào và vươn ra dễ dàng. Đầu to kết hợp với cổ dài sẽ dễ dàng trong việc tìm kiếm thức ăn. 
  • Thân của giống gà chọi Mã Lai ngắn, hông rộng và hẹp phần giữa vai. Ngực của chúng bè và rộng, thiếu độ sâu và cơ ngực mạnh. Cánh của chúng ngắn và không thích hợp để nâng cơ thể ngoại cỡ của mình.
  • Xương của gà mã Lai rất chắc chắn và chứa tủy được củng cố bởi cấu trúc xốp.
  • Gà Mã Lai ăn nhiều động vật như cua, ếch, thằn lằn, công trùng, đôi khi ăn cả rắn.

Kỹ thuật nuôi gà Mã Lai

Giống gà chọi Mã Lai là loài gà cực kỳ cứng cáp và khỏe mạnh so với nhiều giống gà khác. Vì thế nên việc nuôi chúng tương đối dễ dàng. 

Chuồng trại

Cần xây dựng hệ thống chuồng trại tốt, thoải mái và an toàn. Ngôi nhà tốt sẽ giúp chúng khỏe mạnh và tránh khỏi các loại động vật ăn thịt cùng với những điều kiện thời tiết bất lợi.

Chuồng trại
Chuồng trại

Anh em có thể xây chuồng cho gà chọi Mã Lai tùy vào ngân sách. Có thể xây bằng bê tông hoặc những vật liệu rẻ hơn dễ kiếm khác. Miễn là làm sao cho hệ thống chuồng trại luôn an toàn và chắc chắn để bảo vệ chúng tốt hơn.

Bên cạnh đó là đảm bảo lưu thông đủ lượng không khí trong lành và đầy đủ ánh sáng, và lắp đặt hệ thống thông gió. Để loại bỏ những khí độc hại khỏi chuồng trại của chúng.

Cho ăn

Anh em nên cho chúng ăn thức ăn có chất lượng tốt. QUa đó sẽ giúp cho chúng phát triển tốt hơn. Anh em có thể cho chúng ăn thức ăn thương mại, làm sẵn hoặc tự làm. Chỉ cần đảm bảo thức ăn đầy đủ chất cho chúng phát triển một cách tốt nhất.

Chăm sóc gà chọi Mã Lai

Giống gà này thường ít yêu cầu chăm sóc quá kỹ càng. Nhưng cần đảm bảo những yêu cầu chăn nuôi tối thiểu. Anh em cần theo dõi sức khỏe cho gà thường xuyên để phòng ngừa chúng mắc bệnh tật. Bên cạnh đó cần tiêm phòng kịp thời cho chúng.

Gà chọi Malay có đá tốt hay không?

Gà chọi Malay có nhiều ưu điểm vượt trội trên đấu trường như:

  • Giống gà này cực kỳ gan lỳ. Mỗi lần vào trận chúng đá liên tục và tới tấp, tuy nhiên không có miếng võ rõ ràng.
  • Chúng có sức bền kéo dài và ít khi bị mệt do sở hữu bắp thịt khô và nhiều thớ thịt.

Lời kết

Với những thông tin mà 789Bet chia sẻ hy vọng sẽ giúp anh em phần nào nắm được các đặc điểm của giống gà chọi Mã Lai này. Qua đó có thể đưa ra lựa chọn có thể chơi dòng gà này hay không, kỹ thuật nuôi chúng ra sao. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại theo dõi đá gà thường xuyên để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời