789bet_Gà Chọi Là Gì? Hướng Dẫn Chăm Sóc Gà Chọi Đúng Cách

Gà chọi
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
82 / 100

Gà chọi là một giống gà nội địa ở Việt Nam được nuôi để phục vụ cho những trận đá gà. Giống gà này có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và có những đòn đánh hiểm hóc, đẹp mắt, là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam. Sau đây hãy cùng 789bet tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này bạn nhé!

Đôi nét về gà chọi

Giống gà này có hai loại chính đó là gà đòn và gà đá. Gà đòn thường được nuôi ở miền Bắc, miền Trung, có trọng lượng khoảng 2,8kg – 4,0kg. Dùng đòn đánh gà đối phương đến khi thắng trận.

Đôi nét về gà chọi
Đôi nét về gà chọi

Gà cựa thường được nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hay là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương. Trận đấu của gà cựa thì thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn. Gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn gà đòn, thường là dưới 3,0kg.

Cách nuôi chiến kê ở khu vực miền Bắc Bộ có nhiều cách, chủ gà có mục đích chung là rèn cho gà có một thể lực tốt, bền bỉ, có bộ lông mượt và dẻo. Các đòn đánh chính xác và tăng khả năng chịu đòn để giành chiến thắng.

Chế độ ăn của giống gà

Gà thử đòn 1 hoặc 2 trận rồi chuyển sang nuôi chế độ gà đá, tiêu chuẩn  cho ăn và luyện tập gắt gao hơn, thức ăn hằng này là lúa khô đem luộc cho nứt vỏ trấu để nguội. Lúa thì ngâm cho nảy mầm rồi mới cho gà ăn.

Nhằm cung cấp đầy đủ lượng chất xơ và vitamin, gà cũng dễ tiêu hoá hơn. Thức ăn ngoài lúa ra thì hàng ngày còn có lượng chất tươi cho gà như rau cỏ xanh, lươn, gân bò, đảm bảo 200g/2 ngày.

Trong một tháng, cho gà chọi ăn thêm 1 – 2 con thạch sùng để giúp lông gà mượt và dẻo. Mỗi ngày cho gà ăn 2 lần vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, tránh gà luyện tập khi đang no. Lúc đá thì có thể thay đổi thời gian cho ăn theo giờ trận đấu để đảm bảo gà khoẻ mạnh.

Chế độ luyện tập

Mỗi buổi sáng trước khi mặt trời mọc thì cho gà khởi động 20 phút bằng cách nắm tay dưới ức gà, tung gà lên cao khoảng 150 nhịp, độ cao tầm 30 – 60 cm. Mặt đất được bao phủ bởi một lớp rơm dày chừng 10cm tránh làm ảnh hưởng xấu đến gân và xương của gà. Lúc đầu tung nhẹ nhàng rồi lên cao dần. Những ngày đầu tiên tung 20 – 30 cái rồi tăng dần lên.

Sau khi khởi động xong cho gà nghỉ 30p, cho gà uống nước và cho ăn, nước phải lấy nước mưa ( nước đun sôi để nguội dễ thiu) và lưu ý thay nước mới mỗi ngày. Thức ăn thì cho gà ăn chừng 30, tránh không để lại thức ăn dễ gây bệnh cho gà. Đồ đựng thức ăn phải vệ sinh mỗi ngày.

Hướng dẫn chạy bu

Trong tuần cho gà chọi chạy bu một lần. Dùng hai con gà chọi cùng độ tuổi và trọng lượng, nhốt gà mồi ở bu nhỏ phía trong, đặt thêm một bu lớn phía ngoài. Cách nhau chừng 20 – 30cm. Thả gà cần chạy bu ra ngoài, gà thấy mặt nhau sẽ cùng chạy vòng tròn vờn nhau nhưng không đá nhau được, tránh tổn thương mỏ, cánh và lông gà.

Hướng dẫn chạy bu
Hướng dẫn chạy bu

Cách này rèn luyện cho gà sức khỏe cơ chân, hơi thở ổn định, khi nào cho gà chạy bu thì buổi sáng nên cho khởi động nhẹ để dành sức chạy bu. Trong một tháng thì cho gà đá buông với nhau 1 trận.

Hướng dẫn đá buông

Khi đá buông thì phải bịt mỏ gà bằng bao da, quấn băng bông ướt quanh chân gà. Thả gà vào sới cho đá chừng 5 hồ rồi rửa sạch và vệ sinh các vết xước bằng cồn, bông. 

Sau khi đá buông thì cho gà chọi nghỉ 5 ngày rồi mới cho gà tập khởi động lại. Sau mỗi tháng tăng dần số hồ đá buông cho gà dai sức và lỳ đòn. Lưu ý mỗi trận đánh cần vệ sinh bằng cồn thật sạch và nuôi gà thoáng mát mới không bị nấm da và mốc.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi

Hàng này, buổi sáng cho gà ra phơi nắng khoảng 2h lúc trời nắng nhẹ, sau đó cho gà vào nơi thoáng mát. Hàng tuần nên bóp da và tỉa lông cho gà như cổ, đầu và ức rồi bóp thuốc. 

Thuốc là rượu ngâm riềng và nước tiểu trẻ con để cho da gà đỏ và dày lên. Khi bóp da thì dùng bàn chải thấm thuốc rồi chà lên da gà để da ngày càng cồ dày và mọng đỏ. Cứ 4 ngày thì vào buổi tối cần ngâm chân gà trong nước muối ấm pha loãng cỡ 10p rồi dùng bàn chải mềm cũ đánh sạch từng kẽ chân của gà, khiến chân gà săn chắc và không bao giờ bị hà chân, khớp chân.

Khi nhốt chiến kê trong bu cần lưu ý dùng rơm khô làm chỗ lót chân cho gà đứng thay vì dùng rơm hàng ngày. Không để gà dẫm lên phân mình. Nuôi gà khoảng 12 tháng là bắt đầu cho gà ra sới được.

Chăm sóc trước khi đá gà

Trước khi cho gà chọi đi đá 1 tuần nên đặt gà cạnh xới 2 – 3 lần để làm quen với tiếng động và môi trường xới, sau đó mới được mang gà đi đá. Khi đó gà sẽ khoẻ nhất và hăng, không sợ hãi. 

Hôm đi đá cho gà khởi động sáng nhẹ 10p cho ăn ít, trước khi đá 2h cho gà ăn nhẹ bằng 1/3 bữa ăn chính. Trong giờ nghỉ giữa các hồ là 5p nên cho gà uống 1 hớp nước mát nhỏ để sạch đờm, xoa bóp chân gà, cánh, cổ bằng khăn lạnh.

Chăm sóc gà sau khi đá gà

Kết thúc trận đánh nên vệ sinh cổ gà chọi cho thật sạch đờm, lau sạch vết máu bằng cồn. Khâu lại các vết rách lớn và nên nuôi nơi cao ráo thoáng mát sạch sẽ. Để gà nghỉ tập luyện ít nhất là 2 tuần sau trận, tuỳ theo thời gian lành và thương tích. Sau đó cho tập nhẹ lại dần dần. Nếu gà mau liền thì 6 tuần sau có thể cho đá tiếp trận sau, nếu nặng thì hơn 2 tháng. 

Chăm sóc trước khi gà đá
Chăm sóc trước khi gà đá

Tuyệt đối không được cho chiến kê mới đá xới về chưa nghỉ ngơi khỏe mạnh lại đã bị con khác đá. Khi đó gà rất là yếu và chấn thương nhiều bên trong, bị đòn dễ làm gà bạt đòn hoặc kiệt sức và chết ốm.

Hướng dẫn cho gà đạp mái

Chiến kê thi đấu giai đoạn đỉnh cao nhất là năm thứ 2 đến hết năm thứ 3. Sau đó có thể để lại làm giống tuỳ theo mức độ đá gà hay của gà. Thời gian còn thi đấu thì không thả cùng gà mái, 1 tháng có thể cho gà đạp mái 1 đến 2 lần. Cách ngày thi đấu ít nhất 1 tuần để đảm bảo gà xung trận khi ra đá.

Gà đá thường hay bệnh phân xanh, mốc da, kén dưới da. Dựa vào mức độ để chữa trị bằng các loại lá thuốc thông thường như lá ổi tàu chữa bệnh đường ruột, nửa quả cau chữa sán, om Nghệ cho gà giữ gân và đẹp da.  Mổ kén gà lấy cặn ra khỏi kén và khâu lại, nhớ rửa sạch bằng cồn và để gà nghỉ một thời gian. 

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc gà chọi, cách luyện tập và chế độ ăn. Chúc các sư kê thắng nhiều trận đá gà và gặp nhiều may mắn. Cảm ơn đã xem đá gà và mong rằng bài viết hữu ích đến bạn!

Trả lời