789bet_Gà Sumatra – Gà Chọi Cảnh Đuôi Dài Xứ Vạn Đảo

gà cảnh chọi Sumatra
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
82 / 100

Gà Sumatra được biết đến ban đầu với tư cách là chiến binh để chiến đấu. Sau này, nhờ vào ngoại hình đẹp và siêu ngầu, chúng trở thành giống gà cảnh được yêu thích và đón nhận từ giới đam mê gà kiểng. Hãy cùng 789bet tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và những điều khác về giống gà chọi có ngoại hình cực đẹp này nhé.

Giới thiệu về chiến kê Sumatra

Sumatra vốn là giống gà chọi được nuôi để đá nhưng chúng sở hữu ngoại hình đẹp nên dần được nhiều người nuôi làm cảnh. Chiến kê này có sự lanh lợi, nhạy bén hiếm có trong giới gà. Chúng có nguồn gốc từ lâu đời và có ảnh hưởng di truyền đáng kể lên những giống gà khác.

Giới thiệu về gà Sumatra
Giới thiệu về gà Sumatra

Nguồn gốc của giống gà

Gà Sumatra là một trong những giống gà lâu đời nhất. Giống gà trống này bắt nguồn từ đảo Sumatra ở Indonesia. Vào năm 1847, giống gà này được nhập khẩu sang Hoa Kỳ và Châu Âu. Cho đến năm 1883, chúng được công nhận theo tiêu chuẩn Mỹ và cho đến năm 1907, chúng được đưa vào tiêu chuẩn Anh. 

Đặc điểm của chiến kê Sumatra

Giống gà này rất đẹp và có bộ lông thu hút. Đây là giống gà đặc biệt hơn các giống gà nhà khác, chúng có tính cách gần giống với gà thú rừng hơn là gà nhà.

Kích thước

Gà Sumatra có kích thước trung bình với bề ngoài tựa như chim trĩ. Gà trống cân nặng từ 2kg – 2,5kg. Gà mái có cân nặng từ 1,8kg đến 2,3kg. Bên cạnh đó, kích thước của vòng đeo chân là 18mm.

Ngoại hình

Lưng có chiều dài vừa phải và lông dày, đuôi dài và rậm. Lông phụng cong ở hai phần ba chiều dài và cụp xuống, lông này không chạm xuống đất sẽ được ưa chuộng hơn. Gà mái cũng có đuôi dài.

Ngoại hình của gà Sumatra
Ngoại hình của gà Sumatra

Đầu của giống gà này nhỏ với mào có màu sắc từ đỏ đến tím. Màu mắt của chúng sẫm. Căng chân của loài gà này có màu đen, bàn chân màu vàng. Một số dòng gà ở giống này có cựa, một số dòng có cựa nhú mầm.

Màu sắc

Giống gà này có nhiều dòng với những tiêu chuẩn màu khác nhau. Ở Hà Lan thì thường chúng có màu đen ánh kim, nếu màu đỏ hay tím thì thường bị coi là lôi. Ngoài ra còn có màu xám tro, đỏ đen, nâu sậm,…

Điểm mạnh

Giống gà này có sự dũng mãnh, sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm. Bên cạnh đó là có kỹ thuật đá tốt, nhanh nhẹn và khả năng bay nhảy tốt. Ngoài ra chúng còn có sức khỏe rất tốt, ít khi bị bệnh. Nên chúng được nhiều anh em mê gà yêu thích và muốn sở hữu.

Tập tính của gà Sumatra

Giống gà này vẫn duy trì tập tính của tổ tiên là gà rừng. Chúng rất thích đi dạo và rất cảnh giác. Nếu chúng cảm thấy bị đe dọa sẽ ngay lập tức bay qua hàng rao cao một cách dễ dàng.

Gà trống tơ có thể lớn lên cùng nhau khi sự phân cấp trong bầy rõ ràng. Chúng cần không gian để tránh xung đột và gà nuôi trong chuồn thường ít cá tính hơn gà thả rộng. Gà Sumatra rất thích được thả rông. Thường sau một thời gian dài bị cách ly trong chuồng, chúng đập cánh và nhảy vào đá nhau.

Tập tính của giống gà cảnh Sumatra
Tập tính của giống gà cảnh Sumatra

Giống gà mái Sumatra đẻ khá nhiều trứng mỗi năm và trứng có màu trắng. Gà mái trông còn rất kéo, nếu cảm thấy bị đe dọa thì gà mái thể hiện hành vi dữ tợn để bảo vệ con của mình.

Những lưu ý khi chọn nuôi gà Sumatra

Mỗi giống gà đều có những tập tính, đặc điểm khác nhau nên người nuôi cần nắm rõ để nuôi chúng tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý để nuôi giống Sumatra anh em cần biết.

Chuồng gà

Giống gà này đòi hỏi không gian rộng rãi. Gà khi được nuôi gần chó mèo cũng sẽ luyện được tính cảnh giác khi có động vật khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng. 

Anh em nên dựng chuồng gần khu vực có nhánh cây cao để chúng được thỏa thích bay nhảy và rèn luyện sự nhạy bén cho chúng. Anh em cần thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng nuôi và các dụng cụ chăm sóc.

Cho ăn

Để tăng sự tin cậy của chúng với chủ, anh em hãy cho chúng ăn bằng tay từ khi còn nhỏ. Qua đó chúng sẽ tin tưởng và theo chân người chủ đi khắp nơi. Thời gian thích hợp để cho chúng ăn thường là vào sáng sớm. Anh em có thể cho chúng ăn ngũ cốc, viên gà. Nếu gà Sumatra đủ 8 tuần tuổi trở lên có thể cho ăn hỗn hợp ngũ cốc.

Hiện trạng nuôi gà cảnh chọi Sumatra

Giống gà này tương đối hiếm dù cho có đầy đủ các dòng gà và gà giống để lai tạo. Với quy mô toàn cầu, tình trạng của giống gà này đang được cảnh báo. Nên anh em cần tiêm chủng để không bị loại bỏ bắt buộc vì những quy định y tế, Bên cạnh đó cũng chính là để bảo tồn giống gà này như một di sản văn hóa.

Lời kết

Bài viết mà 789Bet cung cấp đã giới thiệu cho anh em tất tần tật về giống gà Sumatra này. Hy vọng những thông tin đưa ra sẽ giúp cho anh em tự tin để bắt đầu ngay vào việc sở hữu và chăn nuôi gà chọi Sumatra. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì anh em đừng ngại ngần mà hãy theo dõi đá gà 789bet để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời